Chia sẻ với phóng viên Dân trí, chị H. kể lại một tình huống rất dễ xảy ra đối với hành khách Việt Nam khi nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc).
Mới đây, vị sếp người Đài Loan của chị H. được một đối tác người Việt tặng hộp bánh trung thu thuộc một thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam. Vị khách vui vẻ nhận món đồ và mang về Đài Loan.
Chuyến đi từ Việt Nam sang Đài Loan hoàn toàn suôn sẻ. Cho tới lúc nhập cảnh, vị khách bị giữ lại với lý do nhân viên hải quan phát hiện có hộp bánh trung thu trong túi đồ và chưa được khai báo.
Được biết, đó là hộp bánh trung thu có nhân lạp xưởng, xúc xích. Đây đều là những chế phẩm từ thịt lợn. Vị khách bị xử lý theo quy định, nhận phạt tại chỗ 200.000 Đài tệ (156 triệu đồng) vì thịt lợn hay các chế phẩm từ thịt lợn đều là thực phẩm cần khai báo kiểm dịch trước khi nhập cảnh.
“Vị sếp của tôi không biết bên trong nhân bánh có thịt lợn nên sơ xuất không khai báo”, chị H. nói.
Trao đổi với phóng viên Dân trí, chị Vũ Thu Trang, đại diện của Luxury Tour, đơn vị lữ hành chuyên phục vụ các tour Đài Loan tại Hà Nội, nhận định “câu chuyện kể trên là một trường hợp rất đáng tiếc nhưng cũng không ít khách Việt Nam dễ mắc phải”.
Theo chị Trang, chính quyền Đài Loan đưa ra nhiều quy định rất chặt chẽ liên quan tới động vật về kiểm dịch bởi đây là một trong những nơi áp dụng khắt khe về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
“Quy định mới nhất được ban hành cho thấy, mọi loại thịt động vật, bao gồm thịt khô, thịt tươi, thịt đông lạnh, đều bị cấm mang vào lãnh thổ Đài Loan. Kể cả những vật phẩm sấy khô hay các chế phẩm từ thịt như xúc xích, lạp xưởng, chà bông, dăm bông, dù đóng gói hay được hút chân không kỹ càng thì cũng không thể mang theo.
Quy định này cũng được áp dụng cho các bộ phận khác của động vật như xương, sừng, móng chưa qua xử lý đánh bóng hoặc sơn mài. Trường hợp đã được xử lý (ví dụ như để trưng bày) vẫn được xem xét nhưng cần thận trọng.
Ngoài ra, da tươi hoặc da thô của động vật và các tổ chim như tổ yến cũng nằm trong danh sách hàng cấm. Mỡ động vật chưa qua chế biến cũng không được phép mang theo trong hành lý”, chị Trang lưu ý.
Bên cạnh đó, du khách khi lên xuống sân bay cần giữ cẩn thận hành lý cá nhân, tuyệt đối không cầm hộ đồ của người không quen biết, tránh sự cố xảy ra liên quan tới vấn đề về chất cấm. Nếu không chấp hành theo quy định và bị phát hiện, hành khách sẽ nhận mức phạt theo quy định của chính quyền sở tại.
Kể từ năm 2018, chính quyền Đài Loan đã áp dụng biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thịt lợn từ những khu vực phát hiện dịch tả lợn châu Phi. Mức phạt cho lần đầu vi phạm là 200.000 Đài tệ (156 triệu đồng). Mức cho những lần tiếp theo tăng lên là một triệu Đài tệ (780 triệu đồng).
Từ đầu năm 2024, chính quyền Đài Loan tiếp tục áp dụng biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt sau khi phát hiện ra chủng virus mới trong các sản phẩm từ thịt lợn do du khách Trung Quốc mang tới.
Nhằm ngăn chặn dịch bùng phát, tất cả hành lý của hành khách hay đồ chuyển phát nhanh, bưu kiện đều được kiểm tra 100% bằng tia X.
Nguồn: Sưu tầm
https://diendandulich.tct.info.vn/mang-banh-trung-thu-viet-co-thit-lon-vao-dai-loan-bi-phat-156-trieu-dong-13960.html
0 nhận xét:
Post a Comment