Với từ khóa “ăn ếch òn để nguyên ruột”, người xem có thể thấy hàng loạt video được chia sẻ trên mạng xã hội. Trong đó không ít video ghi cảnh người ăn ngồi trước ống kính, thưởng thức mâm ếch hấp nguyên con vẫn để cả da và ruột khiến người xem “rùng mình”.
Hay trong một video khác ghi cảnh hai người đàn ông ngồi trước một mâm ếch được chế biến sơ qua. Tuy nhiên ếch vẫn còn cả da và ruột, được chấm cùng chẩm chéo (một loại gia vị của đồng bào vùng Tây Bắc) và chuẩn bị thưởng thức.
“Ăn luôn thôi chứ nhỉ”, một người đàn ông trong video lên tiếng mời mọc.
“Thôi phải hấp lên chứ ếch còn sống nguyên thế này cháu không dám ăn”, người đàn ông còn lại nói.
Hiện đoạn video thu hút 2,8 triệu lượt xem với các bình luận trái nhiều. Trong đó rất nhiều ý kiến lên án những video với nội dung “ăn uống bất thường” để thu hút người xem, gây ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và người khác.
Trước đó cũng trên kênh này, người đăng tải video từng chia sẻ một số nội dung về ăn uống “lạ thường” khác như ăn bọ gậy xào sả ớt, tiết canh mèo đen, thịt dơi nướng kiểu Tây Bắc, tiết canh sống chấm chẩm chéo… Trong đó, nhiều video khiến người xem chỉ biết lắc đầu ngao ngán.
“Không hiểu họ nghĩ thế nào mà dám bất chấp mạng sống để làm những video nội dung phản cảm như vậy. Ếch vốn là động vật chứa nhiều ký sinh trùng. Nếu trẻ con xem được video kiểu này và bắt chước làm theo thì hậu quả khó lường đến đâu”, tài khoản có tên My Trần bình luận.
“Muốn kiếm tiền từ kênh cá nhân nhưng lại tạo ra các nội dung phản cảm để câu kéo người xem. Trào lưu này cần phải loại bỏ. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên vào cuộc để làm sạch nội dung trên không gian mạng”, tài khoản khác có tên Minh Tiến đưa ra quan điểm
Được biết trào lưu ăn uống những thứ kinh dị đã xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội ở những nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, và nay nở rộ tại Việt Nam trong thời gian gần đây.
Trước đó, một blogger ẩm thực người Hàn Quốc có tên Onhwa từng chia sẻ đoạn video lên trang cá nhân đoạn video cô gái này ăn món gan bò sống, khiến người xem sốc nặng. Có những cảnh quay cô gái cầm nguyên cả tảng và “gặm” trước ống kính, tạo cảm giác vừa phản cảm, vừa ghê rợn.
Dù bị nhiều người phản ứng nhưng Onhwa cho biết, video độc lạ thường thu hút người xem nên cô vẫn kiên trì theo đuổi định hướng này.
Chia sẻ với phóng viên Dân trí, bà Phạm Thị Thanh Nga, bác sĩ Chuyên khoa II, nguyên giảng viên Bộ môn truyền nhiễm trường Đại học Y Dược Thái Bình, cho rằng việc người đăng video bất chấp ăn đồ độc lạ, kinh dị có thể tạo thành trào lưu độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và người khác.
Những video kinh dị thường tạo ra sự tò mò, hiếu kỳ với người xem, tạo được cái lợi trước mắt là câu view, nhưng mối nguy hiểm phía sau rất khôn lường. Đặc biệt nếu trẻ vị thành niên chưa đủ kiến thức cần thiết vô tình xem được những video này và bắt chước theo, hậu quả khó đong đếm.
Theo bác sĩ Nga, những thực phẩm tươi sống đặc biệt như ếch nhái, lươn rắn hay nội tạng động vật (gan, ruột) mang rất nhiều mầm bệnh ký sinh. Ếch, lươn, rắn không chế biến cẩn thận và chưa nấu chín kỹ có lượng ấu trùng sán với tỷ lệ cao. Đặc biệt, loại ấu trùng Sparganum thường ký sinh trong thịt và ruột ếch.
Nếu vô tình người ăn nhiễm phải loại ấu trùng này, chúng chui qua vách dạ dày, di chuyển khắp nơi trong cơ thể, gây nên các ổ áp xe ở da, cơ, khoang màng phổi, màng tim và não…
“Tùy theo vị trí nơi ấu trùng cư trú sẽ gây ra những biểu hiện lâm sàng khác nhau. Ở ngoài da sẽ gây những vết sẩn cục ngứa, dễ chẩn đoán nhầm là dị ứng.
Ở phần cơ có thể tạo ra các ổ áp xe, gây nên những cơn đau nhức dữ dội. Nghiêm trọng hơn cả, nếu ấu trùng di chuyển vào não sẽ gây ổ áp xe ở não. Nếu không xử trí kịp thời gây nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí tử vong”, bác sĩ Nga cảnh báo.
Bởi vậy khi sơ chế, đầu bếp phải loại bỏ ruột ếch, nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn nguyên con vì tỷ lệ nhiễm bệnh rất cao.
Nguồn: Sưu tầm
https://diendandulich.tct.info.vn/bat-chap-an-kinh-di-ech-de-nguyen-con-gan-lon-song-cau-nguoi-xem-12858.html
0 nhận xét:
Post a Comment