Con người có niềm đam mê mãnh liệt với những món ăn giòn tan, bằng chứng là từ thời cổ đại người ta đã phát minh ra những chiếc chảo rán bánh.
Bánh cam phủ mè - một biến thể của bánh cam, hay bánh rán, truyền thống quỳnh nhi |
CNN viết, mặc dù có tên bánh cam nhưng không có chút hương vị cam nào cái bánh. Bánh cam được người miền Nam gọi tên vì hình dáng và màu sắc giống quả cam, được làm từ bột nếp dẻo có nhân đậu xanh, bên ngoài là những hạt mè trắng, được chiên kỹ trong chảo dầu. Ở miền Bắc, bánh cam được gọi là bánh rán, sau khi chiên giòn được phủ một lớp mật hoặc đường bên ngoài.
Bánh rán được bán như một món quà vặt nổi tiếng ở Hà Nội, từ lâu trở thành món ăn đặc trưng được cả du khách và người địa phương ưa chuộng. Bánh rán được bán theo kiểu hàng rong, đựng trong những chiếc thúng được người bán mang theo rong ruổi khắp các nẻo đường con phố. Bánh rán có nhiều biến thể khác nhau, khi có loại bánh dẹt, bánh tròn, bánh còng, bánh cam phủ hạt mè, phủ đường hay mật ong...
Danh sách của CNN còn có món tempura của Nhật Bản, với tempura rau củ như cà rốt, khoai lang, đậu bắp, bí đỏ... hoặc tôm, nấm. Tempura là món nổi tiếng không thua gì sushi hay sashimi trong ẩm thực nước Nhật, được sáng tạo vào thế kỷ 16 để thay thế cho món thịt trong những ngày ăn chay. Món nổi tiếng khác trong danh sách là khoai tây chiên của người Pháp và Bỉ - một tranh cãi chưa có hồi kết là khoai tây chiên ra đời ở nước nào. Món gà rán của Mỹ và Hàn Quốc; món pizza chiên kiểu Ý cũng cùng nằm trong danh sách.
Ngoài ra còn có nhiều món chiên khác như: churros (Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Mỹ Latin), jalebi (Ấn Độ), hoa zucchini (Ý), katsu (Nhật Bản), kibbeh (Trung Đông), leche frita (Tây Ban Nha), bánh mì nướng tôm Hồng Kông...
0 nhận xét:
Post a Comment